Bảo quản bánh chưng ngày tết

Bánh chưng, bánh tét là món ăn thường thấy của nhiều gia đình trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách hay để lâu ngày thì bánh chưng sẽ có dấu hiệu bị mốc.

Nhiều người mang tâm lí không nên lãng phí đồ ăn, nên sẽ cắt bỏ phần mốc rồi ăn phần còn lại, tuy nhiên làm như vậy có thực sự an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe không? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

1. Bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc có ăn được không?

Bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao bởi được gói trong lá dong và đem đi luộc, hấp chín, đồng thời chứa nhiều thịt, chất béo nên sẽ rất dễ bị vi khuẩn và nấm mốc phát triển, nhất là điều kiện nóng ẩm ở nước ta.

Nhiều trường hợp ăn phải bánh chưng bị thiu bị chua, có nấm mốc, chảy nhớt nên bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Bánh chưng bị mốc lá, mốc một gócBánh chưng bị mốc lá, mốc một góc

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Những chiếc bánh nào mốc nhiều, chua, vữa, đắng… bạn phải kiên quyết bỏ. Những chiếc mới bị mốc chút ít bên ngoài cũng phải cắt bỏ rộng ra xung quanh, chỉ lấy phần bánh còn nguyên lành, đem hấp hoặc rán cẩn thận trước khi ăn”.

Song, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thì dù bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc bánh bạn cũng không nên ăn mà nên đem bỏ đi. Bởi nấm mốc có thể sinh ra độc tố aflatoxin xâm nhập vào trong bánh, thậm chí khi nấm mốc đã chết cũng có thể tiết ra những chất độc khác gây hại sức khỏe.

2. Cách bảo quản bánh chưng lâu mốc, lâu ôi thiu

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra lời khuyên rằng chúng ta chỉ nên gói đủ lượng bánh để ăn cho cả gia đình trong những ngày lễ Tết, không nên gói quá nhiều dẫn đến ăn không kịp sẽ gây mốc, ôi thiu.

Bên cạnh đó, để bảo quản tốt bánh chưng thì bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Nếu để ở điều kiện nhiệt độ phòng thì bạn nên đặt bánh ở nơi thoáng mát, khô ráo, có thể bảo quản từ 3-4 ngày. Nếu trời ẩm ướt, nồm thì thời gian sử dụng được sẽ càng giảm.
  • Cho bánh còn nguyên lá vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn đến phần nào thì cắt đến phần đó rồi dùng bao nilong bao kín mặt cắt. Nếu bảo quản tốt thì bánh có thể bảo quản được 7-10 ngày.
  • Nếu có điều kiện thì bạn có thể hút chân không để cất trữ bánh hợp vệ sinh, có thể bảo quản được 5-10 ngày ở điều kiện bình thường, từ 15-20 ngày nếu để trong tủ lạnh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, khi muốn ăn thì nên rã đông từ từ bằng cách cho xuống ngăn mát vài giờ rồi đem đi hấp, luộc lại để tránh bánh chưng bị sượng cứng.

Cách bảo quản bánh chưng lâu mốc, lâu ôi thiu

Cách bảo quản bánh chưng lâu mốc, lâu ôi thiu

Tham khảo thêm: Cách bảo quản đồ gỗ trong nhà trong mùa mưa

Bánh chưng bị mốc dù chỉ một chút thì tốt nhất bạn không nên ăn nữa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích với các bạn!

Gọi ngay