Hạt chống ẩm khi bảo quản hàng hóa? Tại sao phải sử dụng?

Tại sao phải sử dụng hạt chống ẩm khi bảo quản hàng hóa? Vì sao nhiều công ty  xuất khẩu lại sử dụng đến vậy? 

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu qua về hạt chống ẩm ! 

Hạt chống ẩm, hạt hút ẩm silica gel hay gói hút ẩm là những tên gọi quen thuộc mà chúng ta nghe hàng ngày vì phần lớn sản phẩm nào cũng cần được bảo quản từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hạt chống ẩm được bọc trong các túi đa dạng trọng lượng để bảo vệ hàng hóa khỏi những tác nhân gây hại của các ngành công nghiệp nặng lẫn công nghiệp nhẹ.

Cơ chế hoạt động của hạt chống ẩm silica gel 

Hạt chống ẩm silica gel là một loại hạt cứng, màu trắng, trong suốt có kích thước dao động từ 1-2mm và 2-4mm được sử dụng phổ biến nhất. Bên trong hạt sẽ có những khoang rỗng li ti để chứa hơi nước bằng 35% trọng lượng của nó.
Một điều khá đặc biệt là ta có thể tái sử dụng hạt hút ẩm này bằng cách sấy khô cho hạt nhả nước để trở lại trạng hút ẩm yếu hơn. Chính vì các điểm đặc trưng này mà hạt chống ẩm silica gel được ứng dụng khá nhiều trong đời sống và công nghiệp đặc biệt là dùng để bảo quản các thực phẩm khô.

Trong công nghiệp 

Hạt chống ẩm Silica gel được dùng để bảo quản các sản phẩm công nghiệp để tránh bị ẩm mốc và làm chất xúc tác trong tổng hợp hữu cơ hóa dầu, lọc nước…

Trong đời sống

Gói hút ẩm silica gel thường được bắt gặp trong đời sống hàng ngày từ những thực phẩm chức năng, điện tử, trong các loại thuốc để bảo quản cho các sản phẩm đó không bị ẩm mốc. Ngoài ra còn một số chất chống ẩm khác được sử dụng bao gồm than hoạt tính, canxi sulfat, canxi clorua … nhưng phổ biến hơn cả vẫn là hạt silica gel hút ẩm.
Ngoài việc hút ẩm thực phẩm khô thì bạn có thể tận dụng hạt hút ẩm vào một số việc khác như: đẩy nhanh quá trình làm hoa khô, làm sạch giày khử mùi hôi của giày, làm khô đồ trang điểm, túi vải du lịch, giúp sách báo không bị ẩm mốc hay mối mọt.

Cách chọn hạt hút ẩm phù hợp 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng giống nhau nên không biết mua loại gói hút ẩm cho phù hợp. VASA xin đưa ra gợi ý như sau:

Về chất liệu bao bì khi đóng gói hạt chống ẩm

  • Bao bì là giấy 2 lớp
  • Bao bì là giấy cotton
  • Bao bì giấy lụa dạng sợi bông
  • Bao bì giấy cán nilon
  • Bao bì giấy lụa thuộc Vải không dệt (loại này được đánh giá là loại tốt nhất).

Đối với những bao bì gói hút ẩm nói chung sẽ có lỗ thoáng khí để hạt bên trong có thể hút ẩm được bên ngoài. Tuy nhiên, trên thị trường lại xuất hiện những loại gói hút ẩm không có lỗ thoáng để hút ẩm khiến gói hút ẩm mất đi tác dụng chính của nó.

Gọi ngay